Close

การฟอกสีฟันที่บ้าน

การฟอกสีฟันปัจจุบัน เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายเหมือนๆ กับการเปลี่ยนสีผม ทาครีมหน้า ขาว หรือการตกแต่งเสริมสวยอื่นๆ ฯลฯ ถ้าท่านเป็นผู้ที่ยิ้มกว้างเห็นฟันแล้ว มีสีฟันเข้ม(คล้ำ) เทียบ กับสีผิวแก้มหรือตาขาว ซึ่งอาจเป็นปัญหามีผลต่อบุคคลิกภาพหรือต่อทางสังคมต่อท่านมาก การ ฟอกสีฟันนั้น จะมีส่วนช่วยได้อย่างมากๆ จะทำให้ท่านดูเยาว์วัย สดใส และสามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจ ยิ่งขึ้น

นอกจากจะช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพอีกแล้ว ยังทำให้สุขภาพในช่องปากโดยร่วมของท่าน ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญการฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ จะให้ผลสำเร็จสูง สีฟันที่ได้จะขาวกว่าเดิมจากน้อย ไปมากนั้น ขึ้นอยู่กับความความต้องการและความร่วมมือของท่าน และขึ้นอยู่กับการรับประทานอีก ด้วย สีฟันจะไม่กลับคืนเป็นสีเดิม แถมจะอยู่ได้ทนนาน

การฟอกสีฟันที่บ้าน [Home Bleaching]

หมายถึง การฟอกสีฟันที่ท่านสามารถนำน้ำยาฟอกสี กลับไปฟอกสีฟันเองที่บ้านได้ โดยอยู่ในความควบคุมดูแลโดยทันตแพทย์ ทันตแพทย์หลังการตรวจสอบและวางแผน จะพิมพ์ ปากท่าน เพื่อนำไปทำถาดฟอกสีฟันจำเพาะแด่ท่าน [Bleaching Custom Tray] และนัดท่าน มาอีกครั้ง เพื่อรับถาดฟอกสีฟันน้ำยาฟอกสีฟันในความเข้มข้นต่างๆ ตามแต่ทันตแพทย์วางแผน พร้อมคำแนะนำในการใช้งาน เพื่อท่านนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องที่บ้านอาจใส่เพียง 1-2 ชม. หรือทั้งคืน น้ำยาฟอกสีฟันกลุ่มนี้มีได้หลายความเข้มข้น แต่อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ถ้าใช้อย่าง ถูกต้อง ปัญหาส่วนมากที่มีและอาจเกิดขึ้นได้ เช่น อาการเสียวฟันระหว่างฟอก ซึ่งอาการพวกนี้ มักเกิดชั่วคราว ระยะเวลาสั้นๆ อาจหายไปได้เอง น้ำยาฟอกสีฟันบางตัวเช่น น้ำยาฟอกสีฟันของ  

Opalescence Home Bleach

เป็นผู้นำของ Home Bleach ในท้องตลาดปัจจุบัน ได้รับรางวัลเป็นน้ำยาฟอกสีฟัน อันดับ 1  ด้วย ระบบ sticky viscous gel & sustained release คือเป็น gel ข้นเหนียว สามารถติดแน่นกับตัวฟันในช่องปาก โดยไม่ไหลย้อยหรือล้นไป burn เหงือก และค่อยๆ แตกตัว เป็น active bleaching form อย่างช้าๆ   ตลอด ระยะเวลาที่กำหนดให้ใส่ ประสิทธิภาพในการฟอกสีสูงมากกว่าของคนอื่น แถมจะปลอดภัยมากที่สุด มีปัญหา น้อยที่สุด เพราะมีสูตรผสมพิเศษที่โอกาสจะทำให้เกิดการเสียว   ในกรณีที่เกิดการดูดน้ำจากตัวฟันนั้นน้อย กว่าของยี่ห้ออื่นๆ พร้อมยังผสมยากันเสียวเพิ่มไปอีก ซึ่งยากันเสียวที่ใช้นี้ ให้ผลอย่างรวดเร็วทันที    แถมยัง ช่วยเสริมความแข็งแรงของตัวฟันไปในตัว ดังนั้นในขณะที่ยี่ห้ออื่นๆ สีฟันที่ขาวขึ้นนั้น   ส่วนหนึ่งเกิดจากการ สูญเสียน้ำในตัวฟัน (Dehydration) แต่ Opalescence Home Bleach นั้นเกิดจากการฟอกสีของ pigment molecule ในฟันตรงๆ ทำให้สีที่ฟอกได้ขาวคงทนทานนานกว่า

Opalescence Home Bleach เป็นน้ำยาฟอกสีฟันประเภท Carbamide Peroxide ผสมยากันเสียวฟัน ประเภท Potassium Nitrate และ Sodium Fluoride เมื่อแตกตัวจะได้เป็น Hydrogen Peroxide (และ Urea)  ที่เป็นตัวหลักที่ใช้ในการ ฟอกสีฟัน ผลิตมามีให้เลือกอย่างหลากหลายความเข้มข้น คือ 10% 15% 20% และ 35% และผลิตมามีให้เลือกหลายรสชาติ  เช่น Regular, Mint, Lemon โดยคนไข้สามารถนำไปฟอกเองที่บ้าน ได้ แต่อาจแตกต่างกันในเรื่องระยะเวลาของการฟอก ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นผู้วางแผนให้กับท่านอย่างเหมาะสม

ความคิดเห็น (2)

ข้อแนะนำการฟอกสีฟัน

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้ เทคนิคการฟอกฟันให้ขาวได้มี การพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ปัจจุบันวิธีการฟอกสีฟันมีทั้งแบบ ฟอกในคลีนิค [In Office Bleaching] ที่ทำโดยทันตแพทย์ ซึ่งมีทั้งแบบใช้แสง และไม่ใช้แสง ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตก ต่างกันไป คือ การฟอกสีฟัน แบบใช้แสงจะเห็นผลเร็วกว่า แบบไม่ใช้แสง โดยที่ทั้งสองวิธีให้ผลจากการฟอกเท่ากัน แต่แบบใช้แสงอาจจะดูกว่านิดหน่อย เนื่องจากมีภาวะการ สูญเสียน้ำ ซึ่งทำให้เกิดอาการเสียวฟันและสีฟันที่ได้จากการ ฟอกขาวทึบไม่ขาวใสที่สำคัญมีการคืนกลับของสีเร็วกว่าแบบ ไม่ใช้แสงเช่นในวันรุ่งขึ้นหลังจากการฟอกสีของสีฟันอาจจะ คืนตัวจากเดิม 10-20% ขณะที่ใช้แบบไม่ใช้แสง เช่น Opalescence Boost ในวันรุ่งขึ้น หลังจากฟอกสีฟันจะขาว ขึ้นอีก 20%

Tags : :  OpalescenceBoostฟันขาว
ความคิดเห็น (2)

ข้อควรรู้ การฟอกสีฟันด้วย Opalesence

เพื่อรอยยิ้มที่ขาวของคุณ – คำถามที่อยู่เบื้องหลังของการฟอกสีฟัน

สาเหตุของการเกิดคราบสีฟันมีหลายสาเหตุ อาจจะเกิดจากยาบางชนิด การได้รับการกระทบกระเทือนอย่างแรงกับฟัน root filling แม้กระทั่งจากอาหารและเครื่องดื่ม สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้สีฟันเปลี่ยนสีไปได้ตามกาลเวลา การเปลี่ยนสีอาจเกิดแค่ผิวหน้าฟันแต่บางทีก็อาจเกิดจากภายใน อย่างไรก็ตามทั้ง 2 แบบสามารถรักษาได้โดยทันตแพทย์อย่างมีประสิทธิภาพ การฟอกสีฟันกับผู้เชี่ยวชาญเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะทำให้การฟอกสีฟันของคุณปลอดภัย

น้ำยาฟอกสีฟันทำงานอย่างไร

กระบวนการฟอกสีฟันเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากมีส่วนผสมของ Carbamide Peroxide และ hydrogen peroxide ที่สามารถซึมผ่านชั้น Enamel และ Dentin ได้อย่างอิสระ และยังสามารถซึมผ่านได้ทั่วทุกส่วนของฟัน Peroxide ในน้ำยาจะแตกตัวไปเป็น oxygen radical จากนั้นก็จะซึมผ่านไปยัง Enamel Prisms ทำให้โมเลกุลของสีคราบฟันเกิดการแตกตัว โครงสร้างของฟันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง สีคราบฟันภายในจะอ่อนขึ้น

น้ำยาฟอกสีฟันจะแตกตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆและเคลื่อนตัวไปทุกทิศทาง ดังนั้นถึงแม้ว่าบางส่วนของฟันจะไม่ได้คลุมด้วยน้ำยา ฟันส่วนนั้นก็สามารถขาวได้

จากการศึกษามากมายพิสูจน์ว่า Peroxide ทำให้ฟันขาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ Enamel,Dentin, วัสดุอุดฟัน binding material ไม่มีผลกระทบต่อน้ำยาฟอกสีฟันรวมถึงวัสดุที่ใช้ในการฟอกสีฟันด้วย

น้ำยาฟอกสีฟันมีผลกระทบต่อความแข็งทนของ Bond หรือไม่

ถึงแม้ว่าน้ำยาฟอกสีฟันจะปล่อยออกซิเจนออกมาในฟันมาก bond ที่มีอยู่ก็จะไม่เปราะ ถ้าใครมีความคิดว่าจะฟอกสีฟันก่อนแล้ว bond ทีหลัง สีฟันจะกลับคืนภายในระยะเวลา 7 – 10วัน เนื่องจากความเข้มข้นของออกซิเจนในฟัน ซึ่งมีผลกระทบต่อ polymerization ของ Resin

ฟันที่ฟอกจะอยู่ได้นานเท่าไร ?

ผลลัพธ์ของการฟอกสีฟันจะอยู่ตัวมากอย่างไรก็ตามมันขึ้นอยู่กับอาหารและรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนไข้ การฟอกสีฟันสามารถทำได้ใหม่เป็นช่วงๆ เนื่องจากน้ำยาฟอกสีฟันไม่มีอันตรายจึงไม่เป็นปัญหากับทันตแพทย์และคนไข้

การฟอกสีฟันทำให้เกิดการเสียวฟันหรือไม่ ?

อาการเสียวฟันเป็นผลข้างเคียงปกติของการฟอกสีฟัน เป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวและจะหายไปหลังจากเสร็จสิ้นการฟอกสีฟัน อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ของ Opalescence มีส่วนผสมของ PF ซึ่งเป็นตัวลดอาการเสียวฟัน จากการวิจัยพบว่า hydrogen peroxide สามารถซึมผ่านเข้าไปใน Enamel Dentin และ Pulp ได้ ซึ่งเหมือนกับ Potassium Nitrate ส่วน Fluoride ทำหน้าที่ไปบล็อค tubular ไปปิดรูและทำให้การไหลของของเหลวช้าลงซึ่งเป็นตัวก่อให้เกิดอาการเสียวฟัน Potassium Nitrate ทำหน้าที่เหมือนกับยาชาโดยไปกดเส้นประสาทไว้หลังจากเส้นประสาทได้รับการกระตุ้นจึงทำให้เจ็บ ดังนั้นจึงเกิดกระบวนการเกิดขึ้น 2 กระบวนการคือ 1.ส่งผลต่อการไหลของของเหลว 2.ผลกระทบโดยตรงต่อเส้นประสาท

การฟอกสีฟันทำให้ Enamel เปราะหรือไม่ ?

จากการวิจัยผลิตภัณฑ์ Opalescence ของสมาคม American Association of Dental Research พิสูจน์แล้วว่าน้ำยาฟอกสีฟัน Opalescence PF ช่วยลดอาการเสียวฟัน ป้องกันฟันผุ เพิ่มความแข็งแรงของ Enamel และยังทำให้ชั้น Enamel ของฟันดีขึ้นด้วย

ข้อสำคัญ

การฟอกสีฟันควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทันตแพทย์

การฟอกสีฟันในปัจจุบันมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ถ้าใช้อย่างถูกวิธีและใช้กับวัสดุที่ถูกต้อง รวมถึงการการวินิจฉัยขั้นต้น (การทำความสะอาดฟัน ขั้นตอนการฟอกสีฟันแบบสั้นๆ และการดูแลคนไข้ในระหว่างการฟอก) การฟอกสีฟันด้วยตัวคนไข้เองอาจทำให้เป็นอันตรายได้กับฟันและเหงือกของคนไข้ และบ่อยครั้งที่ผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ของ ระบบ Opalescence เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการแพทย์ และจำหน่ายให้โดยทันตแพทย์เท่านั้น

ความคิดเห็น (2)